สาเหตุที่ประกันไม่จ่ายเงินเอาประกันชีวิต

545 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สาเหตุที่ประกันไม่จ่ายเงินเอาประกันชีวิต

สาเหตุใดบ้างที่บริษัทประกันจะไม่จ่ายเงินเอาประกันชีวิตให้ผู้รับประโยชน์ของเรา

1. ผู้เอาประกันเสียชีวิตภายใน 2 ปี นับตั้งแต่วันที่เริ่มมีผลคุ้มครอง หรือวันที่มีการต่ออายุกรมธรรม์เข้ามาใหม่ หลังจากขาดอายุไปแล้ว และบริษัทประกันมีข้อพิสูจน์ได้ว่าในตอนที่สมัครทำประกัน เรามีเจตนาให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับความจริง หรือมีการปกปิดข้อมูล ซึ่งหากแถลงตามความจริง อาจทำให้ถูกปฏิเสธการรับประกันหรือเพิ่มเบี้ยประกัน กรณีนี้ บริษัทประกันจะคืนเบี้ยประกันที่ได้ชำระมาแล้วทั้งหมดให้กับทายาทของผู้เอาประกัน

2. ผู้เอาประกันฆ่าตัวตายภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่เริ่มมีผลคุ้มครอง หรือวันที่มีการต่ออายุกรมธรรม์เข้ามาใหม่ หลังจากขาดอายุไปแล้ว กรณีนี้ บริษัทประกันจะคืนเบี้ยประกันที่ได้ชำระมาแล้วทั้งหมดให้กับทายาทของผู้เอาประกัน

3. ผู้เอาประกันถูกผู้รับประโยชน์ฆ่าตาย และในกรมธรรม์มีผู้รับประโยชน์เพียงคนเดียว บริษัทประกันจะจ่ายมูลค่าเวนคืนให้แก่ทายาทของผู้เอาประกัน หากกรมธรรม์ฉบับนั้นยังไม่มีมูลค่าเวนคืน ก็จะจ่ายเบี้ยประกันที่ชำระมาแล้วทั้งหมดแทน กรณีที่มีผู้รับประโยชน์มากกว่า 1 คน บริษัทประกันจะจ่ายเงินเอาประกันให้ผู้รับประโยชน์ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม ตามสัดส่วนที่ระบุไว้ในกรมธรรม์เท่านั้น


กรณีที่มีข้อพิพาทโต้แย้ง อาจมีการตั้งอนุญาโตตุลาการตามข้อบังคับของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้